Tuesday, March 27, 2018

TÌM HIỂU VỀ MỔ CẬN THỊ

Tìm hiểu về mổ cận thị và các biến chứng sau mổ


https://www.webtretho.com/forum/f119/kinh-nghiem-phau-thuat-lasik-smile-relex-tai-benh-vien-mat-tphcm-2013-2014-a-1921856/
Đây là kinh nghiệm phẫu thuật LASIK SMILE (ReLEx) của mình. LASIK SMILE là phương pháp mới tiên tiến, dù chi phí cao: 35 triệu/mắt (nhưng VN vẫn rẻ so với TG: ví dụ ở Đức, €2,200/mắt). Lúc mình tìm hiểu loại phẫu thuật này để chuẩn bị mổ cận thì thấy không có nhiều thông tin và kinh nghiệm của người đi trước. 

Một năm sau ngày mổ, mình quyết định chia sẻ những gì mình biết, kể cả kinh nghiệm cá nhân – là bệnh nhân từng trải qua phẫu thuật LASIK SMILE. Hy vọng giúp bạn có thêm nhiều thông tin, và từ đó có nhiều lựa chọn hợp lý cho bản thân. Mình không phải là bác sĩ, cũng không phải nhà nghiên cứu y học; do đó, bạn cần tiếp nhận những gì mình chia sẻ một cách có cân nhắc, và sự tư vấn chính thức của BS phẫu thuật cho bạn sẽ là quyết định cuối cùng. Bạn có thể kiểm chứng những thông tin mình cung cấp qua Internet (chỉ cần bỏ 1 tuần lang thang trên Google, tìm hiểu chủ đề này, nhất là các trang tiếng Anh uy tín, như http://www.lasikcomplications.com/ hoặc http://www.zeiss.com/). Những thông tin mình cung cấp, bạn nên xét thời điểm là tháng 4/2013. Qua một năm biết đâu nhiều sự đổi thay mà mình ít cập nhật. Ví dụ như hiện nay, ngoài Bệnh viện Mắt TPHCM (BVMTPHCM), đã có bệnh viện 30-4 thực hiện LASIK SMILE, nhưng không rõ chi phí bao nhiêu, ai phẫu thuật.

Nhận xét chung:
Thông tin về phẫu thuật LASIK trên mạng khá nhiều, nhưng đáng chú ý nhất là: với phương pháp thường quy, BS dùng dao cơ học nên sẽ ít chính xác; với phương pháp Femto, BS dùng Femtosecond Laser để cắt vạt giác mạc, chính xác hơn nhiều, hạn chế rủi ro liên quan cắt vạt giác mạc. Tuy nhiên, cả 2 phương pháp này đều lật vạt giác mạc lên, sau đó chiếu Excimer Laser, nhằm bào mòn (làm bốc hơi, làm tan) các tế bào mặt trước của mắt một cách chính xác để đưa độ lồi lõm của mắt về gần với trạng thái mắt tự nhiên, qua đó “hết cận”. Vạt giác mạc này tiếp đó sẽ được đậy lại, và lành theo thời gian, nhưng không thể nào “lành như chưa mổ”. Tìm hiểu trên mạng, từ các nguồn uy tín, mình biết được một số chuyện như: một bệnh nhân nọ mổ LASIK (thường quy) sau vài năm, người đó bị tai nạn và “vạt giác mạc” cũ bị bung ra! Hy vọng đây là chỉ là trường hợp hiếm. Ngoài ra, do vạt giác mạc bị lật đáng kể như vậy, khó lành như xưa, phẫu thuật LASIK (thường quy + Femto) không được khuyến khích với những người có rủi ro cao va chạm mạnh vào mắt như cảnh sát, vận động viên, võ sĩ… Phương pháp SMILE (ReLEx) khắc phục được các điểm yếu này: dùng Femtosecond Laser để cắt một khối rời rạc bên trong lớp tế bào giác mạc trước con ngươi (corneal stroma), thiết bị cũng sẽ tạo một vết cắt khoảng 4mm để BS sau đó rút khối này ra từ vết cắt (https://www.youtube.com/watch?v=fdnPAg_y52M). Vết cắt của SMILE chỉ 4mm so với 2 phương pháp kia, đến 24mm (gấp 6 lần). Phương pháp SMILE vì vậy được xem là “ít xâm lấn”, giúp mắt mau lành và ổn định hơn, kể cả trước mắt và lâu dài. Giống như các bệnh khác, mổ ít xâm lấn, như mổ nội soi bao tử, thường tốt hơn “phương pháp dao kéo” (cho bệnh nhân hôn mê sâu, rạch da, mổ, khâu lại => nhiều rủi ro, biến chứng, cả lúc mổ và sau mổ). Tóm lại, theo mình nghĩ, nếu điều kiện tài chính cho phép, tốt nhất nên phẫu thuật LASIK SMILE.

Mình nghĩ khi tác động lên bề mặt trước con mắt, ít nhiều ảnh hưởng tiêu cực đến mắt. Chẳng hạn như hiện tượng khô mắt sau mổ LASIK (bất kể phương pháp): giác mạc bị cắt, bắn Laser, có thể dẫn đến việc các tế bào thần kinh ở mắt kém nhạy, vì thế nó không phát hiện tốt sự khô mắt và không đánh tín hiệu kịp thời cho ta chớp mắt, dẫn đến khô mắt nghiêm trọng. Cũng có khả năng các tuyến tiết nước mắt sau mổ không còn nhạy như xưa. Xét vậy, ta thấy phương pháp ít xâm lấn của LASIK SMILE góp phần đáng kể trong việc hạn chế gây tổn hại cho mắt, qua đó ít khô mắt hơn (theo y văn, LASIK SMILE gây ít khô mắt nhất, so với các phương pháp khác).

Việc phẫu thuật LASIK (nói chung) an toàn đến mức nào thì có không ít những quan ngại như các kết quả khảo sát ở nhiều nơi trên thế giới bị nghi ngờ làm “biến dạng”, “làm đẹp số liệu”, loại bỏ các trường hợp “bất lợi”. Các nhà sản xuất cố ý dùng các từ ngữ “giảm nhẹ” để thuyết phục các cơ quan y tế về độ an toàn của phẫu thuật LASIK. Nhưng nói đi cũng phải nói lại, bản thân bệnh nhân mổ LASIK chưa chắc biết chính xác về con mắt của họ (họ hy vọng quá nhiều vào phương pháp LASIK, để rồi khi thấy nó không hoàn hảo 100%, thì có cái nhìn tiêu cực. Và họ sẽ phản ánh vào khảo sát, dẫn đến kết quả khảo sát kém khách quan). Trước khi mổ, có khi mắt bệnh nhân cũng đã sẵn có vấn đề khác; mổ LASIK chỉ là “chỉnh sửa quang học” cho mắt chứ không chữa bệnh khác vốn có trước đó của mắt. Tóm lại, khi một bệnh nhân phẫu thuật LASIK than phiền, bạn sẽ tin bao nhiêu phần trăm?

Diễn biến:
Khoảng tháng 4/2013, mình đi khám ở Bệnh viện Mắt Cao Thắng. Đây là bệnh viện tư và chất lượng khám chữa bệnh tốt. Nhưng sau khi nghe tư vấn mổ LASIK (kiểu thường quy), mình cảm giác vết mổ do lật vạt có thể không bao giờ lành lặn như xưa. Tìm hiểu thêm trên mạng thì thấy LASIK SMILE giúp hạn chế tối đa vấn đề này, và hiện ở VN chỉ có BVMTPHCM là thực hiện chữa cận bằng phương pháp đó (thời điểm 4/2013). Vì vậy, mình quyết định chuyển sang LASIK SMILE ở Khoa Mắt BVMTPHCM. Trong khoa, BS Yến là người duy nhất có khả năng thực hiện mổ SMILE.

Sáng thứ sáu (4/2013), mình đóng 500k để “tiền khám” xem phù hợp với loại LASIK nào (các thông số cần cho việc mổ cũng được thu thập như bề dày của giác mạc). Việc khám này mất đến một buổi vì vậy bạn nên đến từ sáng sớm. Kinh nghiệm khám ở BVMTPHCM là nếu muốn xong sớm, phải đến trước cả giờ bên đó thực sự bắt đầu làm việc (ví dụ 7h30 thì nên có mặt trong tầm 7h để mình là một trong những người đầu tiên nhất). Các bước khám sẽ diễn ra ở nhiều phòng. Bạn sẽ được yêu cầu ngồi chờ trước cửa phòng đợi kêu tên. Xong bước khám ở phòng đó, hồ sơ sẽ được chuyển cho phòng khác và bạn được nhắc đợi trước phòng tương ứng. Các bước khám cũng dài nên lần đó do mình không đi sớm vào buổi sáng, dẫn đến buổi chiều phải vô khám tiếp. Buổi chiều, nhân viên tiếp tân gọi tên và mình được nhỏ thuốc liệt điều tiết 3 lần, mỗi lần cách nhau khoảng 5 phút; thuốc này khiến mắt khó nhìn gần (không an toàn nếu tự đi xe đến khám, tốt nhất có người nhà dẫn đi). Thuốc mất một thời gian mới có tác dụng. Và mất khoảng 4-6 tiếng sau đó mắt mới thực sự trở lại bình thường. Đừng cố điều tiết nhìn gần khi bị ảnh hưởng bởi thuốc vì mắt sẽ khó chịu, chảy nước mắt, nhức mắt. Sau khi về, mình ngủ vài tiếng, một mặt để mắt được nghỉ, mặt khác tỉnh dậy thì cũng hết luôn tác dụng của thuốc.

Đến hơn giữa buổi chiều là mình xong hết các giai đoạn khám. Tiếp đó, vào phòng tư vấn, mình được tư vấn là mắt thích hợp cho mổ LASIK “thường quy” (bề dày giác mạc đủ). Tuy nhiên, BS tư vấn (không phải BS Yến) nói một câu khiến mình băn khoăn: “Giác mạc đủ độ dày, nên ngay cả khi bị tái cận thì chiếu Laser lần 2 cũng dễ vì chỉ cần lật lại vạt cũ”. Suy luận ra, vết mổ vạt giác mạc sẽ “không bao giờ” lành như xưa (vị bác sĩ này hàm ý đó với LASIK thường quy, nhưng mình nghĩ phương pháp LASIK nào cắt giác mạc cũng sẽ thế). Do đã chuẩn bị trước nên mình yêu cầu được sử dụng phương pháp SMILE, với hy vọng cách tiếp cận “xâm lấn tối thiểu” sẽ tốt hơn. Vị bác sĩ cho biết hiện chỉ có BS Yến thực hiện mổ SMILE và ghi trên hồ sơ cho nhân viên tiếp tân đặt lịch hẹn tư vấn với BS Yến. BS đó cũng nói là mổ bằng SMILE thì thời gian hồi phục chậm hơn; và nếu bị tái cận, sẽ chỉ có thể điều trị tiếp bằng phương pháp thông thường (LASIK thường quy) – nói cách khác, SMILE chỉ có thể thực hiện một lần trong đời! Sáng ngày khác, đúng 7h30, mình có mặt và đợi trước phòng “Phó Giám đốc Bệnh viện Mắt” (BS Yến). Mình đã chuẩn bị trước vài câu hỏi.

1). Vạt có lành như xưa (không ám chỉ cụ thể phương pháp mổ nào)? BS Yến trả lời: “lành 85%”.

2). Độ cận thấp vậy (mình cận 2 mắt khác nhau, nhưng chỉ khoảng trên 2 độ), thì có bảo đảm 100% chữa khỏi cận/loạn? BS Yến trả lời: “Trong mổ không thể chắc chắn 100% mọi chuyện, ngay cả khi tôi mổ cho người nhà, tôi cũng không thể chắc chắn 100%”. Một điều chú ý đặc biệt là BS Yến có vẻ nhấn mạnh tính phức tạp của loạn trong điều trị: độ loạn làm cho việc chữa trị trở nên khó khăn hơn, và sau mổ chưa chắc độ loạn trở về 0, đặc biệt là “loạn do sinh lý”. Theo BS, nếu độ loạn diễn biến phức tạp sau mổ thì có 2 tình huống: nếu <= 0.75 thì để nguyên, vì BS nói đa phần người bình thường cũng đã ít nhiều bị loạn ở mức độ nào đó. Nếu > 0.75 – tức là ảnh hưởng lớn đến thị lực thì BS sẽ xem xét giải quyết tiếp tục.

3). Mổ LASIK này thì nó có thể sẽ làm phức tạp trong việc chữa trị các chứng bệnh mắt khác sau này, nên mình yêu cầu đưa hồ sơ chi tiết chẩn đoán bệnh cho mình. BS Yến trả lời: “Hồ sơ là để lưu trong bệnh viện, trường hợp bệnh nhân qua nước ngoài và chữa bệnh về mắt, họ có thể yêu cầu bệnh viện xuất hồ sơ này dưới dạng tiếng Anh”). Thiết nghĩ việc không tự tiện cung cấp hồ sơ bệnh án cũng có lý do riêng: nếu bệnh nhân tiếp nhận quá nhiều thông tin bệnh lý, trong khi bản thân họ lại không đủ trình độ hiểu, tất yếu dẫn đến lo lắng, thậm chí tung hê lên, làm khó BS nếu vô tình chớp được một dòng nào đó trong bệnh án mà họ tìm trên mạng và biết mơ hồ nó thể hiện “tiêu cực”!

4). Giá mổ 2 mắt? BS Yến trả lời: “35 triệu/con”.

5). Có cách nào chuyển khoản được không vì đây rõ ràng là một số tiền lớn? BS Yến trả lời: “Bệnh viện hình như chưa hỗ trợ chuyển khoản”, nhưng BS không chắc nên yêu cầu nhân viên tiếp tân hỏi lại phòng tài vụ xem có cách nào linh động giải quyết trường hợp này.

6). Khi nào có thể dụi mắt được và đeo kiếng bảo vệ bao lâu? BS Yến trả lời: “Mổ SMILE thì sau đó vẫn có thể dụi tay vào mắt được (không kiêng cữ như LASIK thường quy, và thậm chí có thể không cần đeo kính trong tuần đầu)”. Nói thì nói vậy, nhưng chắc cũng không nên “thử xem BS nói có đúng không”.

Sau đó, BS Yến yêu cầu làm thêm một loạt xét nghiệm khác. Mình nghĩ các xét nghiệm thêm này một mặt để đáp ứng với kiểu mổ SMILE, mặt khác nó thể hiện sự khám kỹ lưỡng, chi tiết hơn (tương ứng với giá tiền 70 triệu!). Các bước khám thêm này dài hơn toàn bộ quá trình khám dành cho kiểu LASIK thường quy! Mình bị đưa vào gần như hết thảy các máy móc trong đó. Có những máy rất lạ như Ocular Response Analyzer của hãng Reichert (http://www.reichert.com/product_details.cfm?pcId=418&skuId=2976&skuTk=1036 239258); rồi các BS (không phải BS Yến) cũng khám độ khô mắt thông qua việc bỏ giấy đo vào mắt và yêu cầu nhắm mắt lại trong 5 phút; rồi khám nhận biết tương phản ở các điều kiện ánh sáng khác nhau; rồi chụp X-quang cho mắt. Lần khám thứ 2 này cũng dễ hiểu là kéo dài sang cả buổi chiều. Nói ngoài lề, mình nghĩ để khám độ cận thì tốt nhất nên đo và làm tròng ở bệnh viện chuyên khoa mắt như BVMTPHCM hay Bệnh viện Mắt Cao Thắng. Ở ngoài mua thì quá lắm chỉ nên mua cái gọng. Mình rất nghi ngờ khả năng chuyên môn của các “kỹ thuật viên” ở tiệm kính tư nhân nhan nhản ngoài đường trong việc chẩn đoán đúng độ cận. Khi khám xong thì cũng hơn 5 giờ chiều, lúc này nhân viên tiếp tân có nói là hiện bệnh viện chưa hỗ trợ chuyển khoản. Trước khi ra về, nhân viên tiếp tân còn yêu cầu mình thực hiện xét nghiệm máu (trong bệnh viện), giá 60k. Lúc đầu mình tưởng xét nghiệm HIV thì mình nói mới xét nghiệm bên Bệnh viện Bình Dân, có dùng được kết quả không thì được trả lời là chỉ xét nghiệm trong nội bộ bệnh viện mới được chấp nhận (cái này là bệnh dài tập của bệnh viện VN khi mà không tin kết quả lẫn nhau). Mình đi vô phòng xét nghiệm ở khu khác và được lấy máu (hình như không chỉ xét nghiệm HIV). Người ta cần xét nghiệm HIV vì nếu có, BS sẽ cẩn trọng hơn với bệnh nhân đó, ví dụ như sắp xếp mổ sau cùng, để hạn chế tối đa rủi ro lây nhiễm cho bệnh nhân khác. Kết quả xét nghiệm gần như có ngay. Lấy kết quả quay trở lại phòng LASIK thì được thông báo là mọi chuyện đều xong. Họ cũng dặn dò thêm, ngoài việc đưa tờ rơi: ăn mặc thế nào (như mặc áo ấm vì phòng mổ lạnh); không mặc áo len (vì có lẽ sợi len bay bay trong không khí và rơi vào vùng mổ); không xịt dầu thơm hay dầu gió (có thể ảnh hưởng đến Laser Excimer). Do mình không muốn xếp hàng đóng tiền ở phòng tài vụ vào ngày mổ (có khi phải xếp hàng chờ gọi tên mỏi mòn), mình nghĩ trước khi mổ nên có tâm lý ổn định thay vì mệt mỏi nên đã lên bệnh viện đóng tiền vào hôm sau (hôm sau nữa mới mổ).

Ngày mổ, người ta hẹn 7h sáng. Mình 7h10 có mặt nhưng thấy cũng đã có nhiều người (không quá đông) ở phòng chờ bên ngoài phòng mổ. Phòng mổ là ngay phía trên khu khám LASIK (lầu 1). Khi đưa phiếu hẹn mổ và biên lai, mình được y tá yêu cầu đi rửa mặt. Họ cũng đưa mẫu giấy cam kết để mình ký và người nhà ký (có thể bệnh viện muốn tránh bị kiện cáo, nên ép bệnh nhân thế; nhưng nếu nghĩ tích cực sẽ thấy khi đặt bút ký, chúng ta sẽ đọc thật kỹ mọi điều khoản; đây là biện pháp tốt hơn hẳn chuyện nhắc suông phải đọc các rủi ro gắn liền với Phẫu thuật LASIK SMILE). Tiếp đó ngồi chờ gọi tên, khi được gọi vào, mình được yêu cầu để giày bên ngoài và mang dép nhựa riêng của phòng mổ. Khi vào bên trong đã có sẵn vài bệnh nhân đợi. Mình được cho mặc áo khoác mỏng và mũ màu xanh lơ (nút phía sau lưng, cũng giống như mọi cuộc phẫu thuật khác, chắc để tránh phân tâm BS lúc mổ, chỉ tập trung đúng vùng mổ; và cũng tránh nhiễm khuẩn, bụi từ quần áo bệnh nhân). Sau khi mặc, mình được yêu cầu uống 1 viên thuốc màu trắng, sau đó ngồi đợi sát trùng mặt. Mình được yêu cầu nằm trên giường, mở to mắt, BS (không phải BS Yến) đổ nước gì đó để rửa mắt, rồi dùng dung dịch sát trùng toàn bộ vùng mặt. Sau đó BS dặn không được chạm tay vào mặt. Mình được yêu cầu vào phòng đợi thứ 2, không gian phòng này khá nhỏ hẹp. Trong đó, mình được yêu cầu nhắm mắt (cho mắt nghỉ ngơi trước mổ). Mình có nghe vài bác sĩ nói chuyện trong phòng: “Có mấy ca? 2 Femto và 1 smile; mổ cái nào trước? Smile” (mình nghĩ không phải do tiền mổ smile gần gấp đôi mổ Femto nên được ưu tiên, chẳng qua là vì khi mổ SMILE chỉ tốn duy nhất một bước, một máy. Cái gì nhanh gọn thường được ưu tiên). Khi được gọi vào phòng mổ chính, mặc dù được yêu cầu nhắm mắt và được dìu vào, nhưng mình thỉnh thoảng vẫn mở mắt ra và nhận ra cái máy VisuMax (http://www.zeiss.com/meditec/en_de/gateway/visumax.html) mà mình đã tham khảo từ trước. Nói thêm, về công nghệ cao thì nhìn chung mình có thiện cảm nhất với Đức, kế đến là Nhật, và sau là Mỹ. Carl Zeiss là hãng nổi tiếng về các ống kính máy ảnh đắt tiền nhưng chất lượng rất cao. Lúc này, mình đang ngồi và BS Yến che khẩu trang đi ra, yêu cầu mình mở to mắt, nhìn thẳng, trái và phải để BS đánh dấu vị trí gì đó lên mắt của mình (chắc là bằng bút lông). Sau đó, mình mở mắt ra luôn. Tiếp, mình được nhân viên phòng mổ yêu cầu nằm lên giường của máy VisuMax. Lúc đầu mình để tay ngang bụng nhưng được yêu cầu duỗi thẳng ra và để cơ thể thư giãn. Tiếp đó, cái bàn của chiếc máy này quay vào bên trong, phía trên mình lúc này là ống phóng Laser. BS dùng băng dán cố định 2 mi trên dưới (chắc để tránh vô tình đóng mi mắt lại trong lúc bắn Laser. Chú ý: khi bắn Laser thì mắt LUÔN mở to!). Mình bị đổ chất gì đó lên mắt (có lẽ để tránh khô mắt), rồi kế tiếp máy bắt đầu khởi động. Ống Laser được đưa xuống đến gần mắt mình, mình được yêu cầu nhìn cái vòng xanh xanh trong đó, cái vòng này nó di chuyển từ bên này qua bên kia. Mình được yêu cầu chỉnh tư thế đầu. Mình cố gắng giữ thật yên cái đầu (mặc dù tin tưởng máy móc hiện đại nhưng không rõ họ sẽ làm gì nếu khi đang chiếu Laser, mình đột nhiên quay đầu? Liệu hệ thống có tự động ngắt Laser? Liệu Laser có thay vì bắn vào giác mạc nó bắn vào chỗ khác? Rồi bắn nửa chừng vậy, hệ thống làm sao phát hiện đang “chính xác” bắn đến đâu để tiếp tục phần còn lại? Chỉ cần sai lệch 1-2 mm là xong!). Khi nhìn cái vòng màu xanh lá cây thì đột nhiên mình không thấy nó nữa (có lẽ Laser vừa bắn). Việc bắn chỉ kéo dài khoảng vài giây. Mình nghe những âm thanh phát ra từ máy như thế này: “Session On ➨ Ready ➨ Session Off ➨ Safe Distance”. Có thể “Ready” là lúc bắn Laser, còn “Safe Distance” là lúc cái giường nằm di chuyển ra bên ngoài. Sau khi bắn Laser, mình vẫn nằm trên giường và giường được kéo ra phía trước để BS Yến tiếp tục công việc, ánh đèn mổ chiếu vào mắt bấy giờ mình không còn nhìn thấy rõ nữa (toàn bộ ánh sáng thu nhận được giống như cảm giác đèn sợi tóc đốt phát sáng phía sau cánh cửa kiếng phòng tắm mờ đục). Có lẽ, giai đoạn này là lúc BS Yến lấy miếng giác mạc đã cắt thông qua khe hở nhỏ được cắt ở mắt (LASIK SMILE). Khi xong hết mọi chuyện, mình được y tá dìu ra ngoài phòng chờ tạm (như trên). Lúc này mắt vẫn thấy nhưng khung cảnh lờ mờ (dù vẫn thấy đường để đi). Người ta để mình ở phòng tạm này khoảng 10 phút, xem có biến chứng gì nghiêm trọng không. Khi ổn ổn thì họ ra dẫn mình ra ngoài. Lúc này y tá sẽ giúp cởi áo mổ, cho cái kiếng bảo vệ để đeo. Mình đổi dép, ra ngoài, lúc này mới biết là người thân đã nhận được thuốc và hướng dẫn hậu phẫu (cách dùng thuốc, chăm sóc mắt....). Người thân đưa mình ra ngoài và kêu một chiếc taxi để chở về. Theo mình, mặc dù có thể ngồi sau yên xe máy để về nhưng rủi ro lớn nhất của mổ LASIK là nhiễm trùng. Thử tưởng tượng khi bạn ra về thì đột nhiên trời mưa, nước mưa cuốn bụi vào mắt, mang cả ổ vi trùng, hoặc đơn giản khói bụi lọt vào mắt. Tất cả những nguy cơ này phòng nó rất mệt mỏi nhưng có thể hóa giải dễ dàng nếu đi xe hơi kín về nhà. Khi về nhà (9h30 sáng), mình đi ngủ liền (vẫn đeo cặp kiếng bảo vệ), ngủ đến gần 3 giờ chiều thì thấy mắt cũng đỡ đỡ, dù rằng vẫn không nhìn thấy rõ (mình nhớ lúc ra taxi, cảm giác thế này: vẫn thấy cảnh vật nhưng giống như sáng ngủ dậy, mắt mở khó, ánh sáng đi vào không trung thực dù rằng vẫn thấy cảnh quan chung nhưng không thấy rõ ở các đường nét khung cảnh).

Toa thuốc mình có kèm theo đây, trong đó là thuốc kháng sinh, kháng viêm, nước mắt nhân tạo. Có thể diễn dịch toa thuốc này là: phòng chống nhiễm trùng và viêm, cộng với mang lại cảm giác dễ chịu (bệnh nhân sau mổ LASIK dễ bị khô mắt, đặc biệt với phương pháp thường quy và khi độ mổ cận cao). Trong tuần đầu tiên mình thực hiện kiêng cữ cao độ như không xem TV, không xài máy tính, không xài điện thoại, không đọc báo giấy, sách truyện…; chỉ ăn ngủ, đi lòng vòng trong nhà, làm vài việc vặt. Mặc dù ngay cả mổ LASIK bình thường, trong toa thuốc cũng ghi không cần kiêng cữ gì cả, nhưng cẩn tắc vô áy náy. Nếu mắt bệnh nhân có làm sao thì đưa bệnh viện chữa, họ hì hục làm đủ mọi cách rồi cuối cùng mắt mình cũng bị thiệt. Tốt nhất là phòng bệnh hơn chữa bệnh. Như mình nói lúc đầu về nhiễm khuẩn, sau mổ mà lang thang ngoài đường, khói bụi, nước dơ vào thì nguy cơ nhiễm trùng cao. Bạn đọc phần rủi ro trong tờ giấy bệnh viện phát cho, trong đó chú ý câu: “Nhiễm trùng: […] một số trường hợp không kiểm soát được bằng thuốc”. Bị nhiễm khuẩn đã mệt, đằng này còn có rủi ro thuốc chữa không có hiệu lực! Lúc đầu, mình nghĩ luôn đeo kính bảo vệ sau mổ sẽ rất vướng víu. Nhưng có nó rất lợi, vì đôi lần mình vô ý lấy tay dụi mắt lúc ngủ dậy, may có kiếng cản lại. Chưa kể mang kiếng sẽ phòng tránh những rủi ro như khi ăn súp, nếu lỡ tay rớt cái muỗng xuống thì nước tung tóe lên mắt. Mắt bình thường trường hợp này xử lý cũng mệt, huống hồ mắt vừa mổ. Dù BS không bắt kiêng cữ chi hết, người nhà mình cũng không làm những thức ăn dễ có vấn đề như cá biển, hải sản, vì biết đâu nó làm cơ thể phản ứng không tốt (ngứa, phong…), ảnh hưởng đến quá trình lành mắt. Mắt là chuyện cả đời, mình sẵn sàng kiêng cữ cả tuần để hạn chế rủi ro.

Hồi phục:
Sau mổ, thị lực nói chung càng về sau càng cải thiện, nhưng thời gian đầu có một số vấn đề như: đọc chữ trên smartphone hơi lâu một chút là thấy chóng mặt, xem chữ trên máy tinh rất khó chịu mặc dù đọc chữ trên báo không có vấn đề gì. Sau đúng 1 tuần thì mình không đeo kính bảo vệ 24/24 nữa, nhưng vài tuần sau đó, mỗi khi ra ngoài trời đi xe là mình đeo kính bảo vệ cho chắc ăn, không để mưa gió bụi bặm hành hạ con mắt. Làm việc với máy tính lúc đầu hơi khó chịu nhưng càng làm việc thì có vẻ mắt nó thích ứng được và cảm thấy dễ chịu hơn. Sau này, mình có mua kiếng mát để đi đường, tránh trường hợp trời nắng gắt, mắt phải gắng sức làm việc. Để vết mổ ổn định, tuần đầu, mình nghĩ không nên đưa đẩy bản thân vào những tình huống bực dọc, tức giận. Khi tâm lý kém thoải mái thì ít nhiều cũng ảnh hưởng tiêu cực đến sự lành của mắt.

Nhìn chung sau 1 năm, mình thấy mắt khá ổn (“chưa” thấy vấn đề gì nghiêm trọng). Một mắt của mình có độ loạn và sau phẫu thuật, độ loạn bớt nhưng vẫn không hết hoàn toàn. Mình không bị lóa mắt. Tuy nhiên, trong bóng tối mình có cảm giác rất khó điều tiết nhìn rõ những ánh đèn nhỏ (có thể do độ loạn vẫn còn). Và mỗi sáng tỉnh dậy hoặc mỗi khi đi gió nhiều, mình có cảm giác hơi khô mắt (trong người mình thường thủ sẵn nước mắt nhân tạo, và mỗi ngày dùng trung bình 1 chai nhỏ). Mình không chắc sự khô mắt này là do LASIK SMILE hay người nào cũng vậy, đi gió nhiều ai mà không khô mắt?

Những vấn đề liên quan:
Ngoài vấn đề chính như trên, trong quá trình phẫu thuật mắt, mình cũng gặp một số chuyện linh tinh như bệnh viện linh động mổ cả ngày thứ bảy dành cho bệnh nhân ở xa nếu họ chịu chi thêm 1 triệu so với chi phí chuẩn. Ngoại trừ các trường hợp như giác mạc mỏng phải mổ bằng phương pháp SMILE, các BS tư vấn (không phải BS Yến) sẽ mặc định bạn chọn phương pháp thường quy, và khi đồng ý, họ cũng sẽ là người phẫu thuật mắt cho bạn. Mình thấy có đôi điều không ổn: BS tư vấn có chút ép buộc tiến hành phương pháp LASIK thường quy, vì bản thân BS đó không mổ được SMILE (lúc đó chỉ có BS Yến là đủ khả năng) nên ít nhiều họ muốn có thêm việc để làm, dạng như giảng viên ĐH dạy càng nhiều tiết thì có thêm nhiều lương. Nếu thực sự bạn muốn mổ SMILE thì phải dứt khoát chọn SMILE và không để bị thuyết phục mổ bằng phương pháp khác.

Trước đó không lâu, mình có thói quen “tiết kiệm điện”, kiểu như nếu mắt vẫn thấy máy tính, báo, sách ổn thì cứ để vậy. Nói nôm na, dùng ánh sáng ít nhất. Nhưng về sau mình thấy điều này hết sức nhảm nhí, vì tiết kiệm không bao nhiêu nhưng nó bắt mắt mình điều tiết quá sức, và hậu quả là dễ bị cận. Phòng mình hồi đó chỉ có 1 đèn huỳnh quang 1m2 và 1 đèn 3 tấc. Mình vẫn để vậy một thời gian dài. Bây giờ, trong phòng đã thay bằng 1 đèn 1m2 và 4 đèn COMPACT 25W, khiến cho phòng sáng trưng. Mình cũng hạn chế sử dụng máy tính, điện thoại trong ánh sáng yếu. Số tiền mổ mắt SMILE này mình tin rằng lớn hơn tất cả số tiền tiết kiệm được từ sự tắt vài ba cái bóng đèn. Lưu ý: ngay cả khi mổ LASIK, dù phương pháp gì, thì cũng khó sánh bằng một cặp mắt không bị tật (cận/viễn là “tật”, không phải “bệnh”), khỏe mạnh tự nhiên.

Bạn nên chọn đúng thời điểm tiến hành mổ mắt, ví dụ như trước khi xin việc, hoặc sắp xếp để xin nghỉ hẳn một tuần. Mặc dù LASIK thường quy ghi là chỉ cần 2 ngày sau là có thể làm việc như thường, nhưng liệu bạn có nên như vậy? Đặc biệt với mổ SMILE thì thời gian hồi phục lâu hơn (BS Yến cảnh báo). Bản thân mình thấy mổ SMILE có lẽ cần đến 2 tuần sau mổ để mọi chuyện đều tốt.

Ở thời điểm 5/2013, cách mổ SMILE, FDA (Mỹ) chưa phê chuẩn: họ chỉ mới tiến hành nghiên cứu khảo sát, có thể có quyết định trong năm 2013. Tìm hiểu thì mình cũng được biết mổ LASIK được chỉ định cho các quân nhân Mỹ, điều này chứng tỏ nó an toàn. Tuy nhiên, ngẫm kỹ hơn thì thấy tiềm ẩn “xung đột lợi ích” của quân đội Mỹ trong chuyện xử lý những quân nhân bị cận trong quá trình tại ngũ: nếu ép họ giải ngũ thì chi phí đào tạo, huấn luyện sẽ mất, cộng thêm việc quân số sẽ hao hụt. Hiệu quả LASIK dù sao đã chín mùi, nên Mỹ chỉ định thực hiện phẫu thuật này trong quân đội là điều dễ hiểu. Dù vậy, nếu cho rằng LASIK như “tiên dược” thì không ổn: không phương pháp phẫu thuật nào trả lại đôi mắt khỏe mạnh một cách tự nhiên.

Trước 5/2013 rất lâu, mình cũng đã muốn đi mổ LASIK, nhưng cứ lần lữa mãi đến tận thời điểm đó. Dù vậy, mình cảm thấy có nhiều điều may mắn: do chờ đợi nên phương pháp SMILE mới ra đời (chỉ có ở VN 1-2 năm nay), mắt người thực ra vẫn tiếp tục phát triển đến năm 30 tuổi (tài liệu nào đó nói điều này), mình hiện nay 30 – gần chót thời gian phát triển nên độ ổn định mắt khá ổn; mặt khác, kể từ ĐH thì mắt mình giữ nguyên độ cận). Người ta khuyên bạn sau 18 tuổi mới được mổ, ghi vậy nhưng nhiều nguồn tin cho rằng tốt nhất hãy để trên 21 tuổi. Ngoài ra, theo mình biết được, phẫu thuật LASIK tối ưu nhất đối với độ cận không quá cao, cụ thể là không nên quá 6 độ. Khi bị cận nặng, Excimer Laser phải bào mòn nhiều hơn, đòi hỏi giác mạc phải dày hơn (không phải tất cả mọi bệnh nhân đều thỏa mãn yêu cầu này). Tác động của Laser đến mắt nhiều hơn dẫn đến rủi ro hơn. Mặt khác, cận nặng tiềm năng có thể do mắt “thực sự có vấn đề” (không đơn giản chỉ là “tật”), nên khi mổ LASIK xong, khả năng tái cận ở người có độ cận cao trước đó có thể diễn ra, dù rằng độ tái cận không cao như cũ. Nếu ba mẹ bị cận thì xác suất cận của đứa con rất cao, và độ cận/loạn của nó cũng sẽ phức tạp. Tóm lại, bạn nên cân nhắc cẩn thận, đặc biệt nếu có độ cận cao. Hơi cực đoan nhưng mình nghĩ BS đa phần muốn có bệnh nhân nên ít nhiều sẽ tác động bạn tiến hành phẫu thuật, cố ý che đi các rủi ro. Mình từng mong muốn có người quen thân là BS mắt: qua đó biết được những thông tin “nội bộ” trong ngành.

Trước đây, mình rất thích sử dụng V-Rohto. Mặc dù cũng thỉnh thoảng nghe cảnh báo, như trên báo, hoặc người bán ở nhà thuốc nói xài một thời gian thì nên nghỉ rồi mới xài tiếp. Thậm chí họ còn khuyên chỉ nên xài trong vòng 2 tuần kể từ lúc mở nắp! Trong khi khám mắt, các BS có hỏi có xài thuốc nhỏ mắt nào không, và mình nói là V-Rohto, họ khuyên không nên dùng. Tìm kiếm trên mạng mình cũng thấy một số thông tin về chuyện này: gần như tất cả đều khuyên không nên dùng, cho rằng nó là “thuốc”, cần có sự chỉ định của BS, xài hạn chế, xài lâu ngày có thể gây hại cho mắt, lệ thuộc vào thuốc... Sau vụ mổ LASIK này, dĩ nhiên trong 6 tháng đầu, mình không xài bất cứ loại thuốc nào ngoài chỉ định của BS. Nhưng sau 6 tháng này, mình sẽ không sử dụng V-Rohto nữa. Cái thứ thuốc duy nhất không cần kê đơn dùng cho mắt có lẽ là nước mắt nhân tạo.

BS nào mổ thì bác sĩ đó sẽ thực hiện tái khám định kỳ luôn. Tổng cộng mình thực hiện 6 lần tái khám: sau mổ 1 ngày, 1 tuần, 1 tháng, 3 tháng, 6 tháng, 1 năm. Trong đó, lần khám đầu tiên và thứ hai là quan trọng nhất (giá nào cũng phải đi đúng hẹn). Chi phí tái khám theo mình nhớ khoảng 100-150k. Trong phiếu điều trị, mình có đến 7 lần là vì một lần, BS Yến bận đi công tác nên phải hẹn lại khi khác. Tái khám không đơn giản là đến để BS xem sơ qua mắt, mà phải thực hiện một loạt các xét nghiệm như đo độ cận/loạn (xem có tái cận không), đo độ khô mắt, nhận biết độ tương phản hình ảnh, v.vv… Sau đó, BS đã mổ bệnh nhân sẽ xem hồ sơ, kiểm tra nhanh mắt thêm rồi đưa kết luận cho lần tái khám đó. Sau hết 1 năm từ lúc phẫu thuật, BS Yến nói nếu muốn có thể tái khám định kỳ 6 tháng hay 1 năm. Theo mình được biết thì người ta khuyên nên khám mắt định kỳ 1 năm 1 lần (giống như khám sức khỏe định kỳ).

Vài mẹo vặt: Để tránh điều tiết quá sức khi làm việc với máy tính, trong Windows 8, bạn có thể chỉnh kích cỡ các đối tượng trên màn hình trở nên to hơn (Control Panel è Display). Với trình duyệt Google Chrome, bạn có thể dùng chức năng Page Zoom (mình xài 150%). Bạn có thể tìm hiểu thêm trên mạng các cách để tăng độ thoải mái cho mắt khi làm việc với máy tính, ví dụ như dùng ClearType Text. Hạn chế xài máy tính, smartsphone… trong điều kiện ánh sáng yếu. Ánh sáng phòng nên lan tỏa khắp nơi, và không nên để ánh sáng đèn/mặt trời chiếu vào màn hình máy tính, vốn đã sáng (kiểm tra bằng cách: tắt màn hình, nhìn vào và thấy bóng đèn/mặt trời trong đó là không được).

Đây là bản Scan các tài liệu quan trọng liên quan đến phẫu thuật Lasik Smile của mình


Hy vọng kiến thức và kinh nghiệm của mình về phẫu thuật LASIK SMILE giúp ích cho các bạn. 
Hết!

-------------------------------------------------------------
https://www.webtretho.com/forum/f119/a-z-lat-tay-cac-tro-he-ve-mo-lasik-chua-can-loan-thi-2187572/

A-z lật tẩy các trò hề về mổ LASIK chữa cận, loạn thị

Bạn sẽ là người rất may mắn nếu đọc được bài viết này của mình trước khi xem các quảng cáo về mổ cận ( vốn là quá nhiều và quá là trơ trẽn ) của bọn bác sỹ làm việc tại các bệnh viện mắt 

Đây là trò lừa đảo làm bạn hối hận suốt cuôc đời . và bọn nó cũng chỉ cần lừa bạn một lần . mọi lỗi lầm sẽ không thể khắc phục được bằng kính thuốc đơn thuần nữa

Mổ mắt cận hay tên gọi khác là chữa cận ( lasick , smile , femto ) thực ra là một trò lừa đảo các bạn nhé ( từ “ chữa “ ở đây được dùng làm mọi người hiểu sai về cái trò lừa đảo này , có một sự thật là nguyên nhân thục sự của bệnh cận nằm ở thủy tinh thể , còn cái trò hề này lại làm trên một cái màng mỏng ở phía trước của mắt tên là “giác mạc” ) . trò lừa đảo này đã bị các trang WEB lớn có uy tín của Mỹ bóc mẽ : như trang http://lasikscandal.com/ ( do bác sỹ Dr. Perry Rosethal của bệnh viện Boston Foundation sáng lập) ,http://helpstoplasik.com/ (( do bác sỹ Morris Waxler của cơ quan quản lý thuốc và dược phẩm Mỹ “FDA” sáng lập) , http://www.lifeafterlasik.com/ , hay video cua chị Sofia : https://www.youtube.com/watch?v=9DTCI1WkkIgvà rất rất nhiều các trang Web khác được viết bằng tiếng đức , tiếng trung quốc . họ đã chịu đựng rất nhiều áp lúc để có thể đưa được sự thật lên công chúng . ( như sự đe dọa của xã hội đen , vì bọn bác sỹ làm cái trò này thực sự rất giàu , nhưng vì lương tâm mà họ vẫn làm mà tuyệt đối không phải vì lợi ích bất kì gì cho bản thân họ ) . Cũng giống như mình mình muốn đưa sự thật vì vậy mình không sợ . thực ra cả ba phương pháp nói trên của việc chữa cận hiện nay đều dựa trên một nguyên lý chung là tách 1 bề mặt giác mạc thành 2 lớp . sau đó hai lớp này tự liền ( giống như việc bạn bị đứt tay ) tạo thành một bề mặt không hoàn hảo được như lúc đầu khi chưa “chữa cận “. Từ đây việc nhìn qua một lớp không trong suốt như vậy sẽ gây rất nhiều khó khăn cho cuôc sống khi ánh sáng ngoài trời trở nên yếu đi .. ví dụ như khi trời chiều hoạc buổi sáng sớm .. ngoài ra do hai lớp giác mạc này sẽ không bao giờ lành hoàn toàn nên nó sẽ luôn tạo lên một bề mặt gồ ghề trên bề mặt . điều này làm cho mát bạn bị hiện tượng mọi hình ảnhđều bị loe ra ( tùy người mà độ nawgj nhẹ khác nhau ) ngoài ra cũng do bề mặt giác mạc không còn phẳng nữa mà gây nên hiện tượng mắt chóng bị khô . vô cùng khó chịu khi phải làm việc và lao động liên tục phải dùng đến mắt . các tài liệu về việc mổ mắt này luôn bị bọn bác sỹ giấu đi .. thực ra việc mổ này là không bao giờ được thục hiện chính xác để đưa mắt về 0.00 diop mà luôn luôn là -075 đến +0.25 diop ( - là cận các bạn nhé , + là viễn ) và độ loạn thị cuart mắt bị thay đổi theo chiều hướng rất phức tạp . vì giác mác có thể bị ngiêng về một phía bất kì ( vẫn chưa có biện pháp kiểm soát việc này ) . dẫn đến các hiện tượng như đi xe máy khi trời chiều hoạc tối thực sự là điều rất đáng sợ . mọi thứ đều bị nhoe ra bởi các ánh đèn đỏ ở phía đuôi sau xe máy và bạn nào sửa chữa điện thoại hay đồng hồ sẽ không còn làm được nữa vì mắt rất khó thấy được các vật nhỏ . Ngoài ra chưa kể là các bạn sẽ vẫn tiếp tục lên sô vì nguyên nhân ở thủy tinh thể không hề được khắc phục gì hết . có cái bà bác sỹ ở trong thành phố Hồ Chí Minh quảng cáo là smile ít bị tái cận hơn femto , femto ít bị tái cận hơn lasick . cỡ bị tái cận là 12 – 15 % .. mình không hiểu cái bà này lấy căn cứ ở đâu để nói về chuyện tái cận . rõ ràng là việc “ chữa cận “ này chỉ giông như là đeo một cái kính tàm thời lên mặt mà mọi người không nhìn thấy cái kính ấy mà thôi . chứ hoàn toàn không liên quan đến việc Thủy Tinh Thể có bị tiếp tục phồng lên hay không .. Hơn nữa cái bà này tổng hợp cái số liệu quái gở ấy ở đâu . trong khi mà thường những người chủa xong sẽ không muốn quay lại cái bệnh viện lần thứ 2 nữa họ chỉ tái khám sau một tuần và 1 tháng sau đó thường không ai quay lại đó nữa .. vì mình đã từng bị lừa lên mình biết . không lẽ cái con số 12% đó là những người bị cận lại sau một tháng ở cái bệnh viện của bà ấy .. ( đúng là trò hề mà lại ) cá nhân mình thì mình thậm chí còn có dẫn chứng đầy đủ bằng các giấy tờ mà mình đã chụp lại được ở bệnh vện . đây là lnk kết quả của mình và các bạn ấy https://app.box.com/s/klaaatykiqy1l5jlewdtror0f1qe24rh ( Bệnh Viện Mắt Quốc Tế DND – 128 Bùi Thị Xuân , Hà Nội ( do mình qúa ức chế với cái thái độ của bà bác sỹ với thằng học việc ngồi kề bên ) trong một tiếng đồng hồ có tới 14 người đi khám lại ( hôm đó đông do là ngày ngỉ ) , thường là khám sau một tháng thì mình chụp được tới 7 kết quả với mức độ nạng nhẹ khác nhau .. Mình biết việc “Mổ Cận” này là con gà đẻ trứng vàng cho Bọn Bác Sỹ nên bọn chúng đã thuê rất nhiều dư luận viên tìm cách Khen nsfy khen nọ trên các diễn đàn rồi thì đăng đủ các clip quảng cáo trên youtobe .. việc làm ăn mà các bạn ai trả vậy .. nhưng việc này thất đức quá rồi và nên dừng lại đi thôi .. nếu không kiếp sau bị báo ứng đấy .. Chính bản Thân mình cũng bị lừa về cái trò lừa đảo này từ những lời quảng cáo như vậy .. còn rất nhiều bạn bị nặng nữa nhưng đa phần vì các bạn ý sợ bọn bác sỹ ( tâm lý chung của người Việt Nam ) trả thù ( Bằng xã hội đen hay khi khi cần mổ lại bọn nó sẽ cho mù măt luôn ) hoạc do tâm lý buồn chán phó mặc mà không kể lên các cái xấu xa của việc làm thất đức này .. XIN TẤT CẢ CÁC BẠN HÃY DỪNG CÁI VIECJ NÀY LẠI .. CÁC BẠN CHỈ CÓ CƠ HỘI ĐỂ DỪNG CÓ MỘT LẦN THÔI ĐẤY .. mình làm việc này là vì tất cả mọi người và vì cộng đồng . hoàn toàn không mang lại bất kì một lợi ích gì cho bản thân mình .. nên mình mong các bạn hãy giúp mình chống lại các commen phá đám của bọn bác sỹ . vì bọn nó quá đông .. mà mình chỉ có một mà thôi .. mình biết bọn nó sẽ dùng mọi biện pháp phá đám . nhưng mình cóc sợ . mình làm là vì tất cả mọi người mà thôi . dưới đây là một số video mình tự quay .. hi vọng các bạn hiểu phần nào về cái trò hề này :
https://www.youtube.com/watch?v=KLYNt3RtMA0
https://www.youtube.com/watch?v=dKbV3SC1jnA
https://www.youtube.com/watch?v=UPXKS0XeAWQ
https://www.youtube.com/watch?v=6LpgLXDzuDY
https://www.youtube.com/watch?v=gNFtnfxSFqo
https://www.youtube.com/watch?v=_l7PZwj6G4M
https://www.youtube.com/watch?v=3hTd5UIBhAk
https://www.youtube.com/watch?v=zXHz...ature=youtu.be

các bạn hãy xem rồi dừng ngay việc mổ mắt lại nhé .. vì khi các bạn còn được đeo đôi kính thì mắt các bạn vẫn luôn là tuyệt vời nhất

------------------------------------------
CÁC BẠN DƯ LUẬN VIÊN THẬT LÀ QUÁ TỐT .Vâng xin nhờ có các bạn DƯ LUẬN VIÊN khen này khen nọ mà mình đã hỏng hoàn toàn cả cuộc đời rồi ạ : Mình dám khẳng định 100% là Mình đã Mổ cận ở DND 128 BTX ,, mắt mình cực tệ và mình không hề nhận bất cứ lợi ích nào của bất cứ ai ,tổ chức nào cho việc đăng và nghiên cứu về mổ cận của mình .. vì nói sự thật không đúng mình sẽ chịu sự trừng phạt của pháp luật về tội Vu Khống và làm hại đến kinh doanh của doanh nghiệp .. mình có thể bị phạt tù và phạt tiền theo Điều 122 Bộ luật hình sự 1999 (sửa đổi bổ sung năm 2009) .. các bạn nghĩ sao nếu mình nói không đúng sự thật hoặc nhận tiền của tổ chức nào đó thì Chắc chắn bọn Bệnh Viện giàu có này sẽ không tha cho mình đâu ... còn việc nữa là mình đã có phản ánh về việc mắt mình cực tệ sau 1 tháng đi khám lại nhưng thái độ của bọn này không chấp nhận được và muốn đuổi mình đi cho xong .. vì nghĩ mình cũng giống như các bệnh nhân khác là không biết gì về cơ sở của bệnh cận thị và sẽ chọn cách im lặng với hi vọng bọn bệnh viện còn có thể làm gì đó cho mình ( đa phần tâm lý mọi người đều thế ) .... nhưng mắt mình đã quá tệ kết hợp với việc bị sỉ nhục làm mình cũng bất cần luôn .. nên mình mới nghiên cứu bện trang của Mỹ và canada cho mọi người cùng biết ... đến khi mình đăng và phản ánh lên mạng bọn BV DND mới gọi điện để yêu cầu đến khám lại với mục đích là mong mình đừng dăng thông tin này nữa ... Nhưng mình đâu có ngu với thái độ gọi Mình lên sau khi mình đăng mạng kiểu này khéo mình lên đó ăn đòn với bọn nó cũng nên, nếu tốt thì khi mình gọi điện cho bọn nó , bọn nó đã nghe máy và khi mình đến khám lại nó đã không xua đuôiỉ mình nhu lúc đầu rồi , biết thừa là mắt đã hỏng rồi thì không thể khắc phục gì nữa hết với lại Mình cũng không muốn cho bọn nó đụng vào mắt lần nữa để mất nốt việc còn nhìn được mờ mờ này nữa .. mắt thế mà bọn nó bảo đ** việc gì về đi thì mình không thẻ bị bọn nó nói ba câu lăng nhăng khéo cãi lại còn bị ăn đòn để rồi vươt 200 km về quê
linhk mổ mắt sau 6 tháng của mình:
https://www.youtube.com/watch?v=g1mk_KBEyVc&t=13s .... dù sao thì cũng chẳng còn gì để mất .. NHUNG những thứ mà mình có trước khi mổ cận giờ chỉ còn là MƠ ƯỚC MÀ THÔI

-----------------------------------------
https://www.webtretho.com/forum/wttshowpost.php?p=36441963&postcount=93
khi bọn bác sỹ bào mòn đi 0,06 mm trên 1 độ cận thị thì có ngĩa là cái giác mạc không thể giử được lớp nước bên dưới nó nữa . nạn nhân có thể bị phòi mắt bất cứ lúc nào đặc biệt là các bạn cận 7-8 độ đi mổ cận các bạn cứ nhan lên là biết 0.06 nhân 7 bằng 0,42 mm có nghĩa là nếu giác mạc các bạn dày 550 micromet tương đương 0.55 mm thì khi các bạn bị lũ khốn làm mỏng đi 7 độ cận thì nó chỉ còn 0.55-0.42= 0,13 mm . quá mỏng nên các bạn có thể bị mù bất cứ lúc nào nếu đánh nhau hoặc ngã xe .. đấy cũng là lý do mà các phẫu thuật cận thị trên giác mạc không làm được trên độ cận quá 11 đi ốp . tức là vượt quá bề dày giác mạc . thì giác mạc mỏng không còn bao nhiêu cả

https://www.webtretho.com/forum/wttshowpost.php?p=36449857&postcount=94
Các bạn có ý định đi mổ cận thị, hãy đọc những dòng tâm huyết này của mình, hy vọng giúp các bạn không đi mổ cận thị để tránh được bị kịch như mình đã gặp phải: 

Mổ cận thị chỉ giúp ta không phải đeo kính, chứ không giúp ta nhìn rõ hơn so với khi đeo kính. Đa số các trường hợp thị lực và chất lượng nhìn (đặc biệt khi nhìn đêm) suy giảm rất nhiều so với khi đeo kính. Sắc độ không còn như hồi đeo kính: Màu sắc chói hơn (vd màu đỏ, xanh của đèn giao thông), độ tương phản cũng kém hơn. Dù có đeo lại kính (ví dụ còn cận, loạn) chất lượng thị giác đều kém hơn rất nhiều so với khi chưa mổ đeo kính.
Mổ cận thị tạo ra một vết sẹo trong giác mạc, vết sẹo này có thể thấy được mờ mờ khi nhìn lên bóng đèn. Vết sẹo giác mạc không bao giờ lành theo thời gian.
Mổ cận thị làm mỏng giác mạc, có khi nền giác mạc chỉ còn ½ so với trước mổ, có nghĩa là sẽ rất yếu so với giác mạc nguyên thủy của bạn, bạn sẽ gặp rủi ro khi bị chấn thương vào mắt. Giác mạc mỏng, chịu áp lực của mắt càng lâu khiến cho giác mạc tiếp tục bị biến dạng, mắt càng về sau sẽ càng ngày kém mà đeo kính cũng không lấy lại được thị lực.
Mổ mổ cận thị bao giờ cũng có sai số. Mắt bạn sau mổ hoặc là cận nhẹ, hoặc bị viễn (làm quá), và bị loạn thị không đều khiến nhìn mờ mọi khoảng cách. Loạn thị không đều này không thể khắc phục được khi đeo lại kính.
Bác sỹ mổ cận thị không bao giờ nói với bạn sau mổ đạt 10/10 mà thường là thấp hơn vd: 9/10, có nghĩa là họ cũng không chắc chắn vào kết quả mổ. Dù sau mổ bạn nhìn xa được 10/10 (trường hợp này cũng không nhiều) thì chất lượng nhìn không bao giờ được mịn, trong, khỏe, tròn trịa như hồi chưa mổ đeo kính. Con số 10/10 không đánh giá chất lượng thị giác bạn nhìn thấy, có thể bạn kiểm tra đọc số 10/10 nhưng nhìn thực tế rất tồi tệ (loe sáng khi nhìn đèn, nhòe, hình ảnh có bóng, nhìn 1 hóa 2,3,4,..).
Sau mổ, bạn có thể bị khô mắt kéo dài, phải chăm sóc mắt và dùng các loại thuốc trong nhiều tháng, điều này gây nhiều bất tiện trong cuộc sống của bạn. Ngoài ra còn có các biến chứng nặng khác (xâm lấn mô bề mặt, ectasia,..) gây giảm thị lực nghiệm trọng thậm chí hỏng mắt.
Khi mổ cận thị, máy sẽ tạo một lực hút chân không mạnh để cố định mắt. Chính lực hút chân không này cũng hút luôn võng mạc và dịch kính gây bong dịch kính, dẫn tới sau mổ mình bị ruồi bay rất nhiều (đốm đen, vệt đen bay qua bay lại như khói hay tro bụi tàn thuốc lá), cực kỳ ức chế. Trên một số diễn đàn có trường hợp bị bong võng mạc dẫn tới hỏng mắt ngay sau khi phẫu thuật mổ cận thị.
Nhiều người sau mổ thấy tốt khuyên bạn nên mổ. Nhưng bạn lưu ý cảm quan, cơ địa của từng người đối với việc mổ rất khác nhau. Cùng một kết quả họ thấy tốt (vd trước kia họ đeo kính không đúng số nên đeo kính nhìn cũng không tốt) nhưng lại là thảm họa với bạn. Nếu bạn đặt tiêu chí là nhìn phải tốt, và hiện tại bạn không phàn nàn gì về thị lực đeo kính, thì chắc chắn bạn sẽ thất vọng sau mổ cận thị.
Hiện nay nhiều bệnh viện quảng cáo rất hay các phương pháp mổ mới: Smile (không lật vạt), Trans PRK (Smart Surface) (không tạo vạt). Họ thường đánh vào tâm lý là mổ an toàn (về vạt), công nghệ mới, tuy nhiên chất lượng nhìn sau mổ của các phương pháp này không hề tốt hơn phương pháp cũ lật vật (đã cải tiến dần trong thời gian 20-30 năm qua). Giá của các loại mổ này cũng cao, đánh vào đúng tâm lý người đi mổ rằng tiền cao bao giờ cũng tốt hơn. Rủi ro của các phương pháp này: Chưa áp dụng lâu và trên nhiều người à công nghệ chưa hoàn thiện, chất lượng nhìn không tốt; các nghiên cứu về biến chứng lâu dài còn ít. Người đi mổ vô tình trở thành vật thí nghiệm, là nơi để lấy số liệu thống kê cho các hãng sản xuất thiết bị.
Khi quyết định đi mổ, bạn mừng rỡ đến mức lú lẫn vì sắp bỏ được đôi kính. Nhưng bạn đã bao giờ đặt câu hỏi: Nếu sau mổ mắt nhìn tồi hơn so với hồi đeo kính, bạn thất vọng về kết quả này thì sẽ xử lý ra sao ? Câu trả lời là hầu như bạn phải chấp nhận nó đến cả đời vì:

+ Mổ mắt rồi chẳng nhẽ bạn đeo lại kính ? Mà đeo lại kính chắc chắn cũng không được như xưa.
+ Bạn không còn tin gì vào nơi mổ cận thị, bạn có dám để người ta xử lý tiếp tục đôi mắt của bạn với kết quả cũng không có gì cam kết 100% như lần mổ đầu (thường thì các vị bác sỹ sẽ cố gắng thuyết phục bạn rằng bạn cảm nhận vậy chứ mắt bạn rất tốt, vẫn “chính thị”, họ chối bỏ trách nhiệm, họ không muốn mất thời gian thêm với bạn. Thực tế họ có làm bạn chết đâu? ).

Khi nghĩ đến mổ cận thị, bạn đã chuẩn bị đủ tâm lý ?. Nếu bạn đã đeo kính hàng chục năm, cặp kính đã là đặc trưng trên khuôn mặt bạn, thì sau khi mổ mắt nhìn kém hơn hẳn, và không còn đôi kính nữa, bạn sẽ có cảm giác chua xót như thể tước đoạt đi cái gì đẹp đẽ, nguyên vẹn của mình. Thời gian đầu bạn sẽ rất thiếu tự tin khi giao tiếp với mọi người xung quanh.
Mổ cận thị chỉ là điều chỉnh lại hệ thống quang học của mắt, thực hiện trên giác mạc (không có chức năng điều tiết). Như vậy: bản chất mắt vẫn là còn cận thị (do thủy tinh thể và trục nhãn cầu gây ra), chẳng qua người ta như tạo một cái kính trên giác mạc của ta thay cho cái kính đeo ngoài. Như vậy, toàn bộ các bệnh liên quan tới cận thị của các bạn vẫn còn đó: Đục dịch kính, đục thủy tinh thể sớm,.. và đặc biệt là thoái hóa võng mạc do cận thị (có thẻ gây bong, rách võng mạc dẫn tới suy giảm tới mù hoàn toàn nếu không phát hiện và xử lý kịp thời). Với các bạn bị cận thị từ trung bình đến cao, các bạn nên đi khám định kỳ (nhất là kiểm tra đáy mắt-võng mạc), chăm sóc mắt hơn là việc đi mổ cận thị.
Mổ cận thị không hề rẻ. Nhiều bạn dành dụm nhiều năm, hoặc đi vay mượn mới được vài chục triệu để đi mổ cận thị (một khoản tiền không nhỏ với mức sống ở Việt Nam). Bạn nghĩ thế nào nếu bạn mất một khoản tiền lớn để rồi “tiền mất tật mang”.

Mình đã mổ Smile và hiện rất thất vọng về kết quả sau mổ, và hiện không có bất cứ giải pháp nào khả thi để khắc phục. Rất nhiều người sau mổ cận thị cũng bị như mình. Các bạn đừng tin gì vào các quảng cáo đẹp đẽ câu khách của các bệnh viện, họ mổ cận thị mục đích chủ yếu là thương mại thôi. Lũ bác sỹ thì dựa trên may rủi để lấp liếm sự thật khốn nạn của mổ cận thị, kiếm thật nhiều tiền. Bọn nhân viên tiếp thị của bệnh viện thì ngu dốt và nhẫn tâm tạo ra quảng cáo đẹp đẽ hay ho, lừa lọc người cận thị.
Mổ cận thị không phải là cứu người mà đang đẩy hàng ngàn người vào nỗi đau đớn tinh thần cả cuộc đời còn lại.. Trước đây mình đã cười khi có ai đó nói “Chẳng có một ông bác sỹ cận thị nào đi mổ cận thị cả”. Trải nghiệm đau đớn của mình đã chứng minh điều này là đúng. Người thực sự có hiểu biết về bản chất của mổ cận thị sẽ không bao giờ đi mổ cận thị…
Hãy gõ từ khóa “lazik complication” để vào các trang web nói về biến chứng mổ cận thị, tất cả thông tin đó đều là hữu ích và chân thật mà mình sau khi mổ xong mới vỡ ra được.

Mắt mình sau hơn một năm mổ Smile, nhìn đèn đường buổi tối nó khốn nạn tương tự như thế này đây:

---------------------
https://www.webtretho.com/forum/wttshowpost.php?p=34873872&postcount=81
Chào mọi người!
Mình đã theo dõi diễn đàn từ lâu, nhưng hôm nay là lần đầu tiên mình quyết đinh đăng ký tài khoản và viết đôi chút trải nghiệm của mình. Mình mổ Lasik đã hơn 1 năm (tháng 11/2014), trước lúc mổ mắt mình vừa cận vừa loạn thị (Mắt trái: 4.75 độ, mắt phải 4.25 độ, loạn mỗi bên khoảng 2 độ). Việc mổ ra sao bạn chủ thớt đã chia sẽ khá kỹ nên mình không nói gì thêm, mình mổ lasik hơn 20tr/2 mắt (bác sĩ bảo giác mạc mình mỏng, mổ Lasik thì chỉ mổ được 1 lần thôi, nhưng SV mới ra trường nên mình chỉ dám xin ba mẹ nhiu đó....)...Thời gian đầu, mình cảm thấy mắt phải nhìn không rõ bằng mắt trái, nhưng nghĩ cần vài tháng để mắt ổn định nên cũng không lăn tăn gì (mình mỗ ở BV mắt TP.HCM-nghe bảo BS Yến PGĐ mổ yên tâm hơn nên mình chỉ định cô ấy mổ). Những lúc tái khám, những chỉ số đều cho thấy mắt phải mình nhìn không rõ bằng mắt trái (người ta không đưa mình kq đo mắt, chỉ bảo là mắt hồi phục bình thường nên mình cũng không rõ lúc mổ xong mắt mình còn bao nhiu độ). Vài tháng gần đây mình thấy mắt phải chênh lệch so với mắt trái nhiều lắm, tháng trước đi đo mắt thì mắt trái 0.75, mắt phải 1,75...và bây giờ mắt phải có vẻ như càng mờ thêm, buồn đến mức mình xóa hết FB, zalo vv...chẳng dám xem điện thoại, đọc báo gì nhiều. Không biết số phận đôi mắt mình sẽ đi về đâu nữa, giờ đang cố gắng để tình trạng không xấu đi, uống thuốc bổ mắt..vv...hoang mang quá mọi người ah...
( Nói thêm là mình là kế toán, nên việc hạn chế sử dụng máy tính là điều không thể, trước lúc mổ mình cũng tham khảo nhiều thông tin, chế độ chăm sóc mắt sau mổ hoàn toàn đúng như chỉ định, mình mổ xong nửa năm mới chính thức lv dùng máy tính nhiều)
Tuy nhiên, dù sau này như thế nào thì sau 10 năm đeo kính, việc mắt sáng trở lại và rời xa cặp kính cũng là một điều hạnh phúc lớn đối với mình, bạn nào có ý định mổ mắt thì hãy suy nghĩ thật kỹ nhé, không có gì là hoàn hảo, cân nhắc điều bạn thực sự muốn!!! Và chắc chắn sau này mình mà có con, sẽ cố giữ mắt bé thật tốt để không phải như mẹ nó bây giờ! Chúc các mẹ có được quyết định sáng suốt nhất!!!!

-------------------------------------------------------
https://www.webtretho.com/forum/wttshowpost.php?p=35630589&postcount=64
Nhiều bạn sau khi mổ thị đến khám lại, bác sỹ bảo 10/10, và bạn vui mừng ra về, việc mổ cận thị thành công..
Thực tế không phải như vậy, dù đúng là đo được 10/10, nhưng nó chỉ đánh giá mức độ nhìn xa mà chưa đánh giá chất lượng hình ảnh sau mổ. Mắt bạn có thể không được bình thường như đeo kính trước mổ:
- Khi đeo kính trước mổ, mắt bạn có thể đạt 12/10 hay 15/10
- Sau khi mổ, có thể bạn vẫn tồn độ cận và loạn thị. Điều đó khiến nhiều bạn nói rằng mắt nhìn "yếu" hơn so với hồi đeo kính. Đặc biệt là hiện tượng quáng gà khi đi vào chỗ yếu ánh sáng.
- Sau mổ, cận thị hoặc loạn thị thông thường chưa chắc đã hết, mà nguy nhiểm hơn, phẫu thuật có thể tạo ra loạn thị irregular (Irregular Astigmatism). Hiện tượng: Nhìn đèn (vd: giao thông, bóng đền tuýt, đèn xe cộ) từ xa bị loe lung tung, nhìn đèn đường bị nhòa (như có màn xương dày bao phủ), mờ ảo; nhìn có có bóng.. (bạn tìm các từ Halos, starburst, glare, ghosting, haze phần hình ảnh trong google để dễ hình dung). Nói chung nhìn ban đêm cực kỳ khó chịu và ức chế, ánh sáng bắn lung tung hoặc nhạt nhòa, không còn sáng rõ đẹp đẽ như hồi đeo kính, đặc biệt tham gia giao thông khó khăn...
--> Bạn không còn cơ hội để ngắm thành phố về đêm, ngắm vì sao sáng hoặc xem bắn pháo hoa đẹp đẽ như trước khi mổ nữa.. 

Trên đây là điều tồi tệ mình đã bị. Mình đã đi đo và thử đeo lại kính thường (kính loạn thị) thì nhìn rõ hơn, tuy nhiên vẫn đề nhìn đêm như nêu ở trên không khắc phục hết..Mình đang có cảm giác của kẻ bị tàn tật, tâm lý bị ảnh hưởng nặng nề

Mình mới mổ theo phương pháp Smile ...
-----------------------------------------------------------

Của mình nặng hơn bạn này. Mình còn dư độ cận cả 2 mắt là 0.5. Dư loạn thị thì 1 mắt 0.75 một mắt 1.0 ( đo nhiều lần khác nhau ở bệnh viện hoặc tiệm kính thuốc dao động 0.75-1.0 ).

Mình đã đeo thử kính thuốc 0.5 độ loạn cho cả 2 mắt thì nhìn đỡ hẳn quáng gà, nhìn rõ hơn hẳn ở nơi nửa sáng nửa tối (một mắt sau mổ 8/10 khi đeo kính đã lên được 10/10). Tuy nhiên các hiện tượng mờ (haze), loe sáng (starburst, glare), quầng (halos), bóng mờ (ghosting) vẫn còn --> đây mới là điều đáng sợ.

Đặc biệt kể cả ban ngày, khi gặp oto xe máy ngược chiều chiếu đèn mình vẫn thấy quầng sáng lờ nhờ xung quang 

---------------------------------------------------------
Tất nhiên là khó hơn, đặc biệt chỗ thiếu ánh sáng. Nếu bạn gập đầu xuống và giữ nguyên mắt vào dòng chữ, có thể thấy chữ rõ hơn và độ tương phản tốt hơn.
Nhưng với mình nhìn tối mới là vấn đề. Một dòng chữ màu đỏ/xanh trong tối (vd đồng hồ, đèn giao thông..), bình thường trước kia bạn đọc rõ ràng, giờ sẽ nhòe nhoẹt không đọc nổi... (kể cả đeo lại kính)..

Trích dẫn Nguyên văn bởi soibaccuc2605 Xem bài viết
bạn nhìn cỡ chữ nhỏ khó lắm đúng không

----------------------
https://www.webtretho.com/forum/wttshowpost.php?p=35638290&postcount=74
Đấy, mổ Smile mà các bệnh viện quảng cáo lên tận mây xanh đấy. Cứ bảo đột phá này nọ, cứ nâng tầm lên là an toàn này nọ, nhưng lờ tịt đi các biến chứng phụ mà bệnh nhân chịu phải. Đơn giản là đột phá nhưng chưa chín, còn nhiều vấn đề kỹ thuật phải hoàn thiện, cập nhật. Mình đã tham khảo ở một số diễn đàn, trên một số trang web nước ngoài, thì mổ Smile không cho chất lượng mổ chính xác, thị lực tốt như với mổ lật vạt (Lasik và femto Lasik) (đã được kiểm nghiệm hơn 20 năm và đã có thay đổi, hoàn thiện nhiều về công nghệ).
2013 các bệnh viện Việt Nam đã mua máy mổ kiểu này, có lẽ là thế hệ đầu tiên và dùng đến tận nay. Lúc đó FDA cũng chưa công nhận. Có lẽ người Việt Nam là những con chuột bạch không hơn không kém. Có bệnh viện còn tự hào là nơi mổ Smile nhiều nhất Châu Á Thái Bình Dương ???.
Hậu quả thì người bệnh, người nhà người bệnh lãnh đủ. Đầu tư một cái máy nghe đâu 1 triệu USD (cỡ hơn 20 tỷ). Một ca mổ chi phí cỡ 50tr, chỉ cần 500 ca mổ như vậy là lại vốn rồi (cỡ 1 năm là lại vốn chứ mấy). Con gà đẻ trứng vàng, vậy bảo sao thi nhau quảng cáo để hút những người bệnh nhân ngây thơ không lường hết được hậu quả đến với mình.
Người Việt ta có tâm lý là “đắt sắt ra miếng”, cứ cái nào mới nhất, đắt tiền nhất là tôi mua giống như cái ti vi tủ lạnh phải ưu việt hơn. Vậy là chúng ta, trong môi trường nhân văn chuyên cứu người, đã đặt cả niềm tin, đặt cả con mắt quý như vàng của mình cho những con người không đáng tin cậy, và đã không tỉnh táo để là “người tiêu dùng thông thái”.
Có bác sỹ nào nói rõ với bệnh nhân tất cả biến chứng có thể gặp ? các kết quả không như kỳ vọng sau mổ ? để những người bệnh đang háo hức được từ bỏ đôi kính hàng chục năm qua có đủ chút tỉnh táo để có quyết định chính xác nhất cho bản thân ?
Khi bệnh nhân trình bày các vấn đề gặp phải sau mổ, bác sỹ thì lập lờ, không ghi nhận một cách chính thức (bằng văn bản, hoặc nhập vào cơ sở dữ liệu). Vậy có ai biết được tỷ lệ bao nhiêu % người mổ Smile hài lòng, không hài lòng, bực dọc, căm phẫn, uất hận với đôi mắt của mình ? Tất cả đều ghi nhận đều là những con số vô nghĩa ( vd: 6,7,8, 9/10). Các vị có biết rằng (hoặc các vị biết rồi nhưng lờ đi) kể cả đo là 10/10 thì các vấn đề như loạn thị do mổ, khó nhìn đêm..có thể làm cho bệnh nhân đi tự tử không ?
Vậy tiêu chuẩn mổ cận thị ở Việt Nam đang là gì? Có lẽ chỉ là các con số vô nghĩa kia chăng ?
Hải Thượng Lãn Ông đã nói rằng: “ Không có nghề nào nhân đạo bằng nghề cứu người. Không có nghề nào vô nhân đạo bằng nghề y thiếu đạo đức”. Thật khủng khiếp ở Việt Nam mình, người ta còn đẻ ra cái ngày Lasik’s day để khích lệ nhân dân đi mổ mắt. Trừ vài trường hợp đúng cần phải chỉ định phẫu thuật (cận, loạn quá nặng, chênh lệch hai mắt dẫn tới nhược thị), còn đa phần chỉ chỉ là do bất tiện, do thẩm mỹ, tạm coi là Phẫu thuật Thẩm mỹ. Bệnh nhân không thể chết vì bị cận thị phải đeo kính, nhưng có thể suy kiệt tinh thần, trầm cảm, có thể đi tìm cái chết với các biến chứng sau mổ cận thị.
Vây Bộ y tế và những cơ quan thanh tra, giám sát của Bộ y tế ? Các vị đã và đang ở đâu để bảo vệ quyền lợi của những bệnh nhân đi mổ cận thị khốn khổ ?
Có lẽ mình đã hơi dài dòng, nhưng đó là suy nghĩ thật của mình với tư cách là một người không may mắn sau mổ cận thị (theo phương pháp mới nhất và đắt tiền nhất hiện nay là Smile).
Mình khuyên thật lòng, nếu việc đi mổ mắt có thể trì hoãn được, thì tốt nhất là bạn đừng nên đi mổ.. Rủi ro của bạn sẽ là mất một khoản tiền lớn (như mình đã mổ Smile là 50tr) kèm theo một đôi mắt bạn cảm thấy như tật nguyền và tâm lý bất ổn không biết bao giờ nguôi ngoai..

-----------------------------------------
mình khẳng định tính đến thời điểm 3/3/2017 không có loại thuốc nào giảm được độ cận .. cách bấm huyệt cũng chưa có kiểm định khoa học . mà mình cũng không có tin vào cach này .. chỉ có duy nhất 1 loại thuốc tên là astropine 0.001% là có ngiên cứu là có thể gần như dừng tăng độ cận thị thôi . là loại mà bác sỹ hay nhỏ cho bệnh nhân để liệt điều tiết ... có báo cáo khoa học singapo rồi

-------------------------------------------
Người gửi:  wonderman288, 12/04/2017 04:09 PM Chào bạn: 

- Mổ cận thị không phải là chữa khỏi bệnh, không chữa bệnh tận gốc cận thị (cận thị là do thủy tinh thể) mà đơn giản là làm bào mòn giác mạc để chỉnh lại hệ thống quang học của mắt, để không phải đeo kính. Có nghĩa là các biến chứng do cận thị nặng của bạn (nếu có) thì vẫn còn như khi đeo kính (vd: nếu bạn bị ruồi bay, bị thoái hóa võng mạc hay có đục thủy tinh thể do cận thị,..).

- Để bỏ đi đôi kính, bạn có sẵn lòng chấp nhận nhìn yếu hơn và bất thường, nhìn khó và độ tương phản kém, ánh sáng nhôm nhoạm vào ban đêm..? (bạn có thể xem lại các trang phía trên để thấy một số mô tả như mình bị, thực tế còn khủng khiếp hơn nhiều)

Bạn đừng hoang mang vì bạn có bệnh gì đâu mà hoang mang, cận thị chỉ là tật, có lẽ 50% dân công sở ở HN này đeo kính, và bạn không có giải pháp nào tốt hơn là vẫn tiếp tục đeo kính.

Người cẩn thận và tinh tế, nếu biết sau mổ cảm quan nhìn thế nào, sẽ không bao giờ đi mổ cận thị... Đó là mình chưa nói tới các biến chứng tế bào mô giác mạc mà có khi nhiều năm sau mới xảy ra... 


A-z những kinh nghiệm về mổ LASIK chữa cận, loạn thị...
Người gửi:  wonderman288, 11/04/2017 03:40 PM Bạn này đưa ra một kết quả sau khi mổ cận thị. Theo kết quả này thì sau khi mổ cận thị, bạn đó vẫn còn cận thị và loạn thị ( mình đã hỏi một số trường hợp thì trước đây không bị loạn thị bao giờ, nhưng sau mổ lại bị loạn thị). Thậm chí có trường hợp như mình còn bị làm quá tới mức viễn thị (mổ cận thị --> thành viễn thị, loạn thị !).

Những phiếu đo máy này, khi mình đi khám, y tá đo mắt cố tình không đưa cho mình, nói là nguyên tắc của bệnh viện nhưng thực chất là hành vi giấu giếm thông tin.

Vậy đi mổ cận thị để làm gì ? Vẫn còn cận, loạn thị và chắc chắn nhìn kém không thể như hồi đeo kính... (đấy là chưa nói biến chứng nhìn đêm, nhìn đèn do loạn thị không đều, tán xạ ánh sáng do sẹo giác mạc..--> cái này mới khủng khiếp) Vấn đề ở đây là nếu cặp kính không đạt, bạn có thể đo lại và thay lại mắt kính mới, chẳng vấn đề gì. Nhưng với giác mạc, đừng mạo hiểm, bạn đang từ người bình thường trở thành một bệnh nhân mắt thực sự với các vết sẹo giác mạc hiển hiện đến cuối đời. Sẽ rất mạo hiểm nếu người ta động đến mắt bạn lần thứ 2 mà cũng không có một cam kết gì chắc chắn.. Bạn đã sa lầy..

Bạn quý đôi mắt của mình, nhưng cái cỗ máy laser kia, và cả những vị bác sỹ kia vô tình lắm...Đúng là mổ 5-10 phút là xong cả 2 mắt, và sau nửa ngày là nhìn lại bình thường. Nhưng đó chính là khoảng khắc ngắn ngủi đẩy bạn vào 50-60 năm còn lại trong hối hận và tiếc nuối vì tự mình tước đoạt đi cảm quan nhìn đẹp đẽ của mình.. 

// Mình là một nạn nhân của mổ cận thị, mình đã mổ bằng PP SMILE

Người gửi:  wonderman288, 04/04/2017 08:24 AM Chào bạn !

Bạn có thể đổi công việc, nhưng đừng mạo hiểm với con mắt.
Những người tinh tế, cẩn thận sẽ nhận ra việc mổ cận thị nó tàn phá đôi mắt của mình thế nào.

Hơn nữa, cái gì mới, cái gì quảng cáo hay thì thường có nhiều biến chứng hơn vì chưa được kiểm nghiệm trên số đông.

Trước mổ cận thị, mình tràn đầy sinh lực, hy vọng bỏ được đôi kính cuộc sống sẽ tươi vui hơn. Giờ thì trở thành một người mệt mỏi ủ rũ. Nhìn kém đi một tý so với đeo kính không sao, nhưng toàn bộ cảm quan nhìn ánh sáng đèn ban tối và thậm chí ban ngày đã bị phá hủy thảm hại. Nhòe, quầng, loe, ánh sáng lợm nhợm xung quan nguồn sáng hậu quả do cái sẹo, ánh sáng bắn tung téo,... tất cả đều là một mớ hỗn độn, bạn sẽ stress vô cùng. Ngay cả cảm quang màu sắc của bạn cũng thay đổi nhiều: màu sắc sẽ đậm, chói hơn, buốt mắt hơn, bệt và nhòe chứ không đẹp đẽ như đeo kính.

Mình mổ PP đắt tiền nhất hiện nay là Smile đấy.

Bạn 21 tuổi, còn cả tương lai dài phía trước.. đừng mạo hiểm.

Người gửi:  wonderman288, 30/03/2017 09:23 AM Chào bạn!

Thống kê có khoảng 1/3 người sau mổ cận thị bị các vấn đề phụ. Em bạn may mắn là hài lòng với kết quả mổ cận thị.

Mình nằm trong số không may mắn với mức độ ảnh hưởng tồi tệ như những gì mình mô tả. Tất cả điều mình nói ra để cảnh báo các bạn có ý định đi mổ cận thị hãy chuẩn bị thông tin, tâm lý thật kỹ trước khi quyết định mổ. Mổ bằng PP Smile người ta quảng cáo trên trời, các bình luận đẹp đẽ (đến mức người có ý định đi mổ tin tưởng tuyệt đối vào phương pháp này) , nhưng thực tế có rất nhiều bệnh nhân gặp vấn đề như mình (http://visionsurgeryrehab.evecommuni...697006316/p/3; https://unglassme.wordpress.com/2015...-week-8-to-10/) 

Điều đáng nói là các bác sỹ không hề cảnh bảo cho bạn các vấn đề tồi tệ có thể gặp phải, hoặc việc giải thích quá hời hợt, không trực quan nên bạn không lưu tâm lắm cho đến lúc nó xảy ra. Đáng trách hơn là các vấn đề xảy ra có tính hệ thống và trên số lượng đáng kể bệnh nhân phản ánh, bệnh viện phải thận trọng hơn trong tư vấn và phẫu thuật bệnh nhân, phải có biện pháp gì chứ không phải tiếp tục hàng ngày gia công và cho ra lò những đôi mắt tiếp tục có vấn đề như vậy.. Như vậy là nhẫn tâm..

Sẽ không thừa nếu các bạn tìm hiểu kỹ các hậu quả có thể có của các PP mổ cận thị trên mạng hoặc bình luận của những người sau mổ (chú ý là các trang web nước ngoài). Bạn tưởng nó xa vời nhưng thực ra có thể xảy ra với chính bạn đấy. Như mình giờ xảy ra mới lóc cóc đọc tài liệu và thấy nó thật hữu ích, giá như mình lưu tâm đọc trước khi mổ.. .

Mình cảnh báo để các bạn không gặp phải hoàn cảnh như mình, phải ôm hận với con mắt có vấn đề sau phẫu thuật có lẽ đến hết đời. Cái này khó mà quên được vì hàng ngày hàng giờ nó hiện hữu trước mắt..

Người gửi:  wonderman288, 27/03/2017 10:27 AM Đến hôm nay, sau vài tháng mổ cận-loạn thị (mình mổ theo phương pháp Smile), mình vẫn không thể hiểu nổi việc gì đã xảy ra với mình.

Một quyết định vội vàng dẫn tới con mắt đang bình thường (khi đeo kính) bỗng trở thành có vấn đề, và có lẽ mình sẽ phải sống chung với nó đến hết đời.

Nhìn ban ngày thì có vẻ đỡ, nhưng khi vào nhà hoặc vào chỗ tối tối thì rất khó nhìn, bất lực đọc các dòng chữ hoặc hoạ tiết nhỏ trước kia đeo kính dễ nhìn.

Nhìn ánh đèn buổi tối thì là một cực hình… 

Bạn hãy nhìn các bức ảnh trên, nó mô tả tương tự những gì mình đang gặp phải, thực tế còn khủng khiếp hơn.. (kể cả nhìn đèn ban ngày cũng gặp các vấn đề trên, dù đỡ hơn).

Kể cả bây giờ chỉnh kính (đeo kính lại), thì thị lực không còn như hồi xưa đeo kính, không khắc phục được các vấn đề gặp phải (do vết sẹo cắt giác mạc không mịn làm ánh sáng tán xạ bất thường, do sau mổ mình có thể bị loạn thị không đều- loạn không theo 1 hướng và có quy luật như mắt loạn thị ban đầu của mình).

Bác sỹ thì bảo chờ thời gian sẽ đỡ hơn, sẽ quen dần, nhiều người sau mổ cũng gặp hiện tượng như vậy,… Tóm lại là nhưng câu trả lời lấp lửng, lập liếm và gần như hết trách nhiệm…

Mình không thù oán ai, không nhằm chỉ vào bất cứ cơ sở mổ cận thị nào, mình là một nạn nhân của việc mổ cận thị, và mình muốn mọi người có cái nhìn trực quan hơn về điều mình gặp phải, để có chút do dự suy nghĩ kỹ trước khi quyết định đi mổ.

Các vị bác sỹ mổ cận thị đáng kính:

Mổ cận thị đa phần là tiểu phẫu thẩm mỹ, tức là không ảnh hưởng gì đến sức khỏe, tính mạng nếu không đi mổ. Người ta đi mổ để nâng cao chất lượng cuộc sống. Nhưng rất nhiều người sau mổ gặp thảm họa về tinh thần với các triệu chứng phụ. Các vị có thể mang lại niềm vui cho 90 người, nhưng đó không phải ban phát ơn huệ vì người ta đã bỏ tiền ra và mua dịch vụ, người ta đáng được hưởng. Nhưng nếu 10 người còn lại gặp vấn đề trên con mắt của họ, mà gần như không thể khắc phục được, thì người ta sẽ oán hận các vị suốt đời…
Đừng quá chạy về lợi nhuận, hãy có lương tâm hơn: Hãy tư vẫn cặn kẽ cho người đang có ý định mổ để người ta có cái nhìn toàn diện, thấu đáo hơn về các vấn đề có thể gặp phải. Hãy cảnh báo cho người đến mổ, bằng trực quan trên hình ảnh chẳng hạn để người ta dễ hình dung, giống như người ta in hậu quả có thể gặp trên các bao thuốc là chẳng hạn. Các vị quý đôi mắt của mình như thế nào thì người đi mổ cũng quý đôi mắt của họ như vậy..

Người gửi:  wonderman288, 15/03/2017 02:07 PM Đi khám lại, mình gặp cậu bé đi cùng mẹ khám lại sau mổ. Mình hỏi được biết cậu mổ được 1 tuần. Mình hỏi xem kết quả thì thấy 2 mắt đều chỉ được 20/30 (có mắt kém hơn sau chỉnh kính mới được 20/30). Cậu bé hồn nhiên bảo thích hơn đeo kính, và nói bác sỹ bảo chờ thời gian thì mắt sẽ bình thường. Cậu bé bảo cận 4-5 gì đó và loạn hơn 1 độ. 

Cậu bé ấy mới 19 tuổi. Mẹ cậu bảo ở quê nhiều đứa đi mổ lắm, kể cả đứa đang đi học..

Mình tự hỏi 19 tuổi thì độ cận thị của cậu bé ấy đã ổn định chưa mà bệnh viện tư vấn cho mổ ? Mới tốt nghiệp phổ thông với đôi mắt 20/30 và các biến chứng khác thì cuộc đời còn lại sẽ ra sao.. 

Lần đi khám lại trước, một cô bé rất trẻ khá xinh xắn vừa mổ hôm trước hỏi bác sỹ: sau bao lâu thì mắt em bình thường ạ (chắc cô bé cũng nhìn không tốt sau mổ) ? bác sỹ trả lời như đánh trống lảng : 1 tuần. Lòng mình quặn lại, câu trả lời quen thuộc. Sau khi đi mổ cận thị mình đã mất niềm tin vào cuộc đời rồi...


Người gửi:  wonderman288, 13/03/2017 08:42 AM Mình đồng ý với bạn.

Đôi mắt là sản phẩm hoàn hảo của con người được hoàn thiện của hàng tỷ năm. Kể cả bạn gặp một tật nào đó do điều kiện sống, sinh hoạt thì nó vẫn còn hoàn hảo theo cách riêng của nó (vd: cận thị, loạn thị thì khi đeo kính lại bạn vẫn có thị lực , cảm nhận thị giác hoàn toàn như người bình thường).

Khi người ta đã tác động lại con mắt, cắt gọt giác mạc thì con mắt sẽ hoàn toàn không phải là tự nhiên nữa. Đặc biệt nếu gây loạn thị không đều thì hoàn toàn không thể khắc phục được bằng kính đeo nữa. Điều này khiến bạn nhìn nhòa ở mọi khoảng cách, đặc biệt nhìn đêm là thảm họa.

Đừng bỏ một khoản tiền lớn để đi mua một vết sẹo không bao giờ lành trong đôi mắt của mình.

Người gửi:  wonderman288, 07/03/2017 08:51 AM - Bản thân mình và một số bạn thất vọng với kết quả mổ đều là mổ SMILE. Theo mình tìm hiểu, ngoại trừ tính an toàn (?) do không lật vạt, phương pháp mổ này còn mới, chưa được kiểm nghiệm nhiều, và các kết quả mổ không chính xác như phương pháp mổ lật vạt (bạn có thể tham ở ở 1 trong các link sau: https://www.quora.com/What-are-the-a...pared-to-LASIK). Theo thông tin từ link đó, sai số có thể của Lasik lật vạt là 0,02 D, trong khi với SMILE sai số có thể có lần cắt 1 là 0.33D, lần cắt 2 là 0.66D !!!).
- Thực tế: Tất cả người quen của mình, bạn bè mình mổ LASIK theo phương pháp lật vạt trước đầy đều có kết quả như kỳ vọng. Riêng mình mổ SMILE có kết quả tồi. Mình thấy một số bạn trên diễn đàn và có bạn mình gặp khi đi khám lại sau mổ SMILE cũng có kết quả không như ý muốn (--> tỷ lệ kết quả tồi ở SMILE cao hơn phương pháp cũ ?).
- Trước mổ mình cũng có số độ cận + loạn tương tự bạn. Tuy nhiên độ loạn 2 mắt của mình đều > 2 D. Theo mình tìm hiểu (sau khi mổ) thì với độ loạn lớn SMILE mổ không tốt bằng phương pháp lật vạt.
- Mình cũng đã gặp tất cả các bất tiện đeo kính như của bạn (mình đeo kính 22 năm), nhưng chẳng là gì so với bây giờ: 2 con mắt bất thường, không còn tinh tường như đeo kính (mắt mình không đạt 10/10, vẫn còn bị loạn nhiều), nhìn đêm tồi tệ, và vết cắt giác mạc mờ mờ hiện hữu khi bạn nhìn vào bóng đèn sáng. Giờ ước quay về hồi trước cũng không được.
- Bạn 24 tuổi còn quá trẻ để phải chịu đựng những cảm giác như vậy (nếu có). Mình khuyên bạn nên tìm hiểu thật kỹ trước khi quyết định, đặc biệt lưu ý khi mổ SMILE. 
- Mình đã mổ ở BV mổ SMILE nhiều nhất HN. Nếu khám trước mổ, hãy hỏi bác sỹ: Sau mổ mắt tôi liệu có được thị lực như đeo kính không ? tôi có tồn độ cận, loạn không? Tôi có thể bị loạn thị không đều (Irregular Astigmatism), cái mà không thể khắc phục được nếu có đeo lại kính do phẫu thuật không ? Tôi có thể bị quầng, loe sáng, bóng mờ (halos, glare, starburst, ghosting) sau mổ không ?

Người gửi:  wonderman288, 15/02/2017 02:57 PM Mình cũng vừa trải qua một kinh nghiệm đau đớn với việc phẫu thuật Reflex Smile. Nên mình hiểu tâm lý của các bạn không đạt kết quả mong muốn- như mình (mắt kém hơn do còn tồn độ cận, loạn (cái này thì hầu hết là có), nhìn đêm rất khó chịu: loe sáng tua rua, trộn sáng, nhòa, nhìn đèn 1 thành 2). Sau mổ mắt để không đeo kính, mà mắt yếu hơn, kém hơn thì chẳng khác gì thảm họa; bản thân cảm thấy như tự mình biến mình thành tàn tật vậy..
Sau khi tìm hiểu kỹ lại trên mạng, mình thấy ý sau:
- Smile cho kết quả thị lực sau phẫu thuật không bằng các phương pháp cũ có lật vạt (Lasik và Femto Lasik). Nếu bạn kỳ vọng vào việc phẫu thuật cho kết quả nhìn tốt nhất, ít sai số nhất thì tốt nhất nên chọn Lasik, Femto Lasik. Những người bị loạn thị nặng (cỡ > 2 độ) thì không nên phẫu thuật bằng pp Smile.
(Link tham khảo:
+ https://www.quora.com/What-are-the-a...pared-to-LASIK
+ http://www.lasikcomplications.com/relex-smile.htm
)
- Dù sao mình khuyên các bạn, nhất là các bạn trẻ hãy suy nghĩ thật kỹ trước khi quyết định mổ cận thị nhé, không đơn giản và đẹp đẽ như quảng cáo đâu. Đừng vì một phút nông nổi mà phải chịu hậu quả nặng nề...No comments:

Post a Comment